Thuồng luồng hóa rồng
Thuồng luồng hóa rồng

Thuồng luồng hóa rồng như thế nào mà vào năm 1998 đã gây ra trận đại hồng thủy mưa lũ và năm 2015 lại làm chìm tàu Ngôi sao Phương Đông? Mời bạn cùng Thế Giới Tiện Dụng tìm hiểu trong bài viết này.

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng là tên gọi trong dân gian để chỉ một loài thủy quái (Water Monster) – một loài quái vật dữ tợn, có sức mạnh, sống ở dưới nước thuộc lớp Bò sát với thân mình dài, có chân và vảy. Loài động vật này có kích cỡ khổng lồ, có thể nuốt chửng bất cứ con vật nào – kể cả con người. Thương long trong Thủy kinh chú.

Thuồng luồng có thật không?

Thuồng luồng có trong truyền thuyết.

Ngày nay đại đa số mọi người đều cho rằng Giao long (Thuồng luồng) và Rồng là giống nhau. Nhưng Trung Quốc thời xưa đã có các thuyết pháp khác nhau về Giao và Rồng. Hơn nữa chúng không chỉ là các con vật trong truyền thuyết mà hoàn toàn có thật, từ xưa đến nay có không ít người đã tận mắt nhìn thấy loài vật này.

Trong cuốn ‘Thuật dị ký’ có chép rằng: “Giao ngàn năm hóa thành Rồng”. Như vậy Giao long và Rồng là không cùng một loài. Rồng từ xưa đến nay đều là biểu tượng của hoàng quyền, có quyền thống trị 4 biển, hình tượng tương đối chính diện. Còn Giao lại đại biểu cho việc gây sóng gió, là con vật hoang dã sống ở ao đầm nghìn năm, nên được gọi là ác Giao. Chúng là một loại sinh vật, có thể thông qua “tẩu giao” hóa thân thành Rồng.

“Tẩu giao”
Trong ‘Thuật dị ký’ có nói: Cá chép 100 năm hóa Giao, Giao 1000 năm hóa Rồng, Rồng 500 năm hóa thành Giác long, 1000 năm thành Ứng long. Từ đó có thể thấy Rồng trước là thông qua Cá chép hóa thành Giao, sau đó Giao lại hóa thành Rồng.

Căn cứ sách cổ ghi chép: Rắn 500 năm thành Giao, Giao 100 năm hóa Rồng. Rắn tu luyện 500 năm hóa thành Giao, ẩn vào hồ nước, đầm sâu, đập chứa nước, phụ lưu của sông, hang động. Giao tu luyện 1000 năm, sẽ xuôi theo Trường Giang nhập Đông Hải hóa Rồng.

“Tẩu giao” chính là Giao (cũng có một số ít loài Cá hay Rùa tu luyện đắc đạo) dọc theo sông lớn tiến vào biển, thông thường “tẩu giao” đều nương theo mưa to gió lớn, nước sông tăng vọt, lũ lụt hay các hiện tượng tự nhiên khác với sức tàn phá lớn để ra biển. Bởi vì Giao không biết bay, mà là mượn sức nước để bơi về phía Đông Hải, trong quá trình này sẽ sinh ra va đập mạnh, gây ra sóng lớn, xoáy nước, v.v… đi thuyền mà đụng phải ‘tẩu giao’ nhẹ thì lật thuyền, nặng thì vỡ tan tành.

Đương nhiên, quá trình Giao hóa Rồng cũng sẽ gặp rất nhiều gặp trắc trở, ví như Giao nếu như bị người nhìn thấy thì người nhìn thấy đó phải phong “danh hiệu” cho nó, chính là phải nói ra những câu như “Thật là một con rồng lớn”, chỉ có như thế thì Giao mới có thể thuận lợi thành Rồng. Còn nếu người đó nói “Thật là một con Rắn lớn”, thì “tẩu giao” cũng sẽ không thể thành công, thậm chí Giao còn nguy hiểm đến tính mạng.

“Tẩu giao” bình thường sẽ mang đến nước lớn hay lũ lụt, để tránh tai họa những người sống gần sông thường dùng một số phương pháp để trấn yểm. Ví như khi xây dựng cầu ở nhiều nơi, đầu Rồng được chạm khắc trên cầu để xua đuổi không cho Giao đi qua. Ở những nơi khác, đao kiếm được treo dưới cầu, tương truyền nếu Giao chạm vào đao kiếm sẽ chết.

Trong quá trình “tẩu giao”, Giao cần độ kiếp mới có thể hóa Rồng, Thượng thiên sẽ hạ xuống lôi kiếp (sấm sét), chỉ có vượt qua lôi kiếp mới có thể chân chính đắc đạo. Cũng có một số trường hợp, Giao đến Đông Hải mới có thể độ lôi kiếp.

Thuồng luồng hóa rồng “Tẩu giao” và đại hồng thủy năm 1998

Hiện nay, trên Internet có rất ít thông tin về sự kiện “tẩu giao” trong trận lũ lụt năm 1998, và rõ ràng là một số người đã cố tình che giấu nó. Chính bởi vì “tẩu giao” sẽ tạo thành hồng thủy tràn lan, cho nên rất nhiều người cho rằng trận lũ lụt năm 1998 cùng “tẩu giao” có liên hệ thần bí. Sau đây là bình luận của một cư dân mạng:

“Chúng tôi bên này không gọi “tẩu giao”, mà gọi là Rồng xoay người. Khi dì tôi còn sống, bà ấy nói với tôi rằng trước năm 1949, nơi chúng tôi ở có một năm lụt rất lớn, sông Nam Minh bị ngập, lúc đó dì tôi vẫn còn trẻ và gia đình bà sống gần sông Nam Minh. Hồi đó dân nghèo lắm, khi có nước lớn, mọi người đội mưa ra bờ sông nhặt đồ bị cuốn trôi mang về nhà dùng.

Dì tôi và những người khác nhìn thấy một con Rắn rất to ở giữa sông, màu đen, trên đầu còn đội một cái mũ màu đỏ, dì tôi nói đó chính là Rồng, cũng vì nó tác quái mà gây nên lũ lụt, nó lật thân qua thì sẽ mưa to lũ lớn. Nghe nói trong trận lụt trăm năm có một vào năm 1998, cũng tại địa điểm đó có người phát hiện ra thứ giống vậy, giống như lời dì tôi kể, trên báo chí cũng có đưa tin.”

Nhiều người tin rằng trận lũ lụt năm 1998 có liên quan đến hiện tượng ‘tẩu giao’.

Thuồng luồng hóa rồng “Tẩu giao” và vụ đắm tàu năm 2015

Vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 1 tháng 6 năm 2015, chuyến tàu Ngôi Sao Phương Đông đi từ Nam Kinh đến Trùng Khánh trên đường bất ngờ gặp thời tiết đối lưu khắc nghiệt hiếm gặp, mang theo gió mạnh và mưa lớn dẫn đến chiếc tàu bị chìm khiến 442 người thiệt mạng.

Nhiều người cho rằng sự việc của tàu Ngôi sao phương Đông có liên quan đến “tẩu giao”: Một con tàu chở khách khổng lồ bị lật chỉ trong vòng hai phút, điều này thực sự khó hiểu. Ngoài ra, mưa to, sấm chớp, gió giật và các hiện tượng khác gặp phải vào thời điểm đó cũng tương ứng với cảnh tượng được mô tả trong truyền thuyết khi “tẩu giao”. Đặc biệt, TV chiếu một đoạn hình ảnh giám sát được chụp trên một con tàu chở hàng, lúc đó, mặt sông Dương Tử mưa như trút nước, sấm sét vang dội, hình ảnh rất đáng sợ và kỳ dị.

Kỳ lạ hơn nữa là trước khi xảy ra vụ đắm tàu, người dân các thành phố gần sông Dương Tử đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện một con chim vàng bay trên bầu trời vào ban đêm. Nhiều người dân trên Bến Thượng Hải đã tận mắt chứng kiến ​​và thậm chí chụp lại ảnh.

Vậy có mối liên hệ nào giữa chim vàng và con tàu đắm trên sông Dương Tử? Nghe nói, con chim vàng này chính là “Đại bàng kim sí điểu” trong truyền thuyết, hay còn gọi là “Già Lâu La điểu”.

Trong Phật pháp Đại bàng kim sí điểu chính là Thần thú trấn nhiếp thiên Long Bát bộ cùng loài Rồng, chúng xem rồng và rắn là thức ăn. Kinh điển ghi chép rằng thế gian vào thời kỳ đầu tràn lan yêu long cùng hồng thủy hoành hoành, nhân loại không cách nào sinh tồn, Phật tổ Như Lai liền phái Đại bàng kim sí điểu xuống nhân gian trừ yêu long dẹp loạn.

Trong tín ngưỡng dân gian truyền thống Trung Quốc, người ta cho rằng Rồng là linh vật, còn Giao là một loại động vật. Mặc dù đều có lực lượng cường đại, nhưng một chính một tà, và có bản chất khác biệt.

Hầu hết mọi người đều cho rằng giao long (thuồng luồng) và rồng giống nhau. Tuy nhiên, từ xa xưa, ở Trung Quốc đã có câu nói về rồng, vậy rồng và giao long có giống nhau không?

Theo ghi chép trong “Thuật Dự Ký”: “Giao long ngàn năm đã hóa thành rồng” Từ đó chúng ta biết rằng giao long và rồng không phải là một loài sinh vật, rồng đã là biểu tượng của quyền lực của Hoàng đế từ thời cổ đại.

Trong khi đó, hầu hết giao long đại diện cho sóng gió, là con vật hoang dã, sống ở vùng nước sâu ngàn năm, vì vậy chúng còn được gọi là ác giao. Vậy giao long có phải là một loại sinh vật, hay nó có thể được biến thành rồng bằng cách “đi bộ giao”?

Nghìn năm Jiao biến thành rồng.
Trong “Thuật dị ký” có ghi lại rằng: Cá chép trong một trăm năm đã hóa rồng, giao long một ngàn năm hóa thành rồng, rồng 500 năm hóa thành giác long, một ngàn năm hóa thành ưng long.

Theo ghi chép cổ xưa, một con rắn trở thành một con giao long trong 500 năm, và một con giao long biến thành một con rồng trong một nghìn năm. Rắn đã tu luyện trong năm trăm năm và biến thành một con “giao”, ẩn náu trong các hồ, vực sâu, hồ chứa, phụ lưu của sông và hang động dưới lòng đất. Sau một nghìn năm tu luyện, “giao” sẽ đi dọc theo sông Trường Giang ra biển Đông Hải hóa thành rồng.

Cái gọi là “tẩu giao” là dùng để chỉ quá trình “rồng đi bộ ” (cũng có một số cá và rùa tu luyện đắc Đạo) dọc theo sông chảy ra biển. Nói chung, “tẩu giao” xuất hiện thường đi kèm bão, lũ sông và các sức mạnh tàn phá tự nhiên khác để đi ra biển. Vì giao không bay lên trời được mà dùng thân mình lao về theo hướng nước ra biển Đông Hải, nên trong quá trình di chuyển này giao sẽ tạo ra một tác động mạnh, gây ra sóng lớn, xoáy nước … Nói chung, khi thuyền gặp giao đang đi, nhẹ thì có thể sẽ làm thuyền lật xuống và nếu nặng thì nó sẽ vỡ nát ra.

Tất nhiên giao sẽ gặp rất nhiều gian nan trong quá trình hóa rồng, ví dụ như “giao” trong quá trình di chuyển mà bị người khác nhìn thấy thì cần phải có người phong ấn, tức là người nhìn thấy phải nói đại loại như “Đó là một con rồng lớn”. Đây là cách duy nhất để “giao” có thể thành công trở thành một con rồng. Nếu mà bị người ta nói thành “con rắn lớn” hay gì đó, thì “tẩu giao” sẽ không thành công, và thậm chí “giao” sẽ gặp nguy hiểm.

Khi “tẩu giao” xuất hiện thường đi kèm với lũ lụt. Nên mọi người không muốn “tẩu Giao” xuất hiện. Do đó để tránh tai họa, họ sẽ sử dụng một số phương pháp để trấn yểm. Ví dụ, khi xây cầu ở nhiều nơi, trên cầu được chạm khắc hình đầu rồng để xua đuổi các “giao” đi qua.

Đầu rồng chạm khắc trên cầu khiến “giao” đi qua sợ hãi.
Ở những nơi khác, kiếm được treo dưới cầu, tương truyền nếu “giao” chạm vào kiếm sẽ bị thương. Trong quá trình hóa rồng, Giao cần phải vượt qua những tai ương từ trời giáng xuống như sấm sét, nếu sau sấm sét mà giao vẫn còn sống thì mới thực sự đắc đạo. Trong nhiều trường hợp giao sẽ không sống sót sau những trận sấm sét.

Tàu chở khách Ngôi sao phương Đông bị nghi là nạn nhân của “tẩu giao”.
Nhiều người nghĩ rằng sự cố tàu “Ngôi Sao Phương Đông” có liên quan đến “Tẩu Giao “: một chiếc tàu chở khách khổng lồ lật úp chỉ trong hai phút, thì thực sự là khó hiểu.

Ngoài ra, những hiện tượng như mưa to, sấm chớp, gió giật dữ dội gặp phải vào thời điểm đó cũng tương ứng với khung cảnh được mọi người đồn thổi khi xảy ra hiện tượng “tẩu giao”. Đặc biệt, TV đã chiếu một đoạn hình ảnh giám sát được chụp từ một con tàu chở hàng, lúc đó, mặt sông Dương Tử mưa to và sấm sét, với những hình ảnh kinh hoàng và kỳ dị.

Điều bí ẩn hơn là trước khi xảy ra vụ đắm tàu, người dân ở các thành phố gần sông Dương Tử đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện một con chim vàng lớn bay trên bầu trời vào ban đêm. Nhiều người dân trên Bến Thượng Hải đã tận mắt chứng kiến ​​và thậm chí chụp ảnh.

Vậy mối liên hệ giữa con chim vàng và con tàu đắm trên sông Dương Tử là gì?.

Kim sí điểu mổ ác long.
Người ta nói rằng con chim vàng lớn này là huyền thoại “Đại bàng kim sí điểu”. Đại bàng Kim sí điểu là loài thần thú trong Phật Giáo trấn nhiếp Thiên Long Bát Bộ và các loài rồng.

Các ghi chép cổ nói rằng từ thuở khai thiên lập địa, trái đất đầy quái vật khổng lồ và lũ lụt thường xuyên. Thế nhân luôn sống trong cảnh tan thương. Cho nên Phật Tổ Như Lai phái Kim sí điểu đến trừ ác Long.

Trong tín ngưỡng dân gian truyền thống của Trung Quốc, người ta nói rằng rồng là một loại thần thú, và giao là một loại động vật. Mặc dù cả 2 đều có sức mạnh phi thường, nhưng long biểu hiện cho chính nghĩa và giao biểu hiện cho tà ác, và về bản chất họ khác nhau.

Nhiều người cũng quan tâm
Truyền thuyết dân gian: Rắn hóa rồng (Cự mãng hóa long).
Rùa hóa Rồng – Truyền thuyết Kim Quy hóa Rồng.
Tỳ hưu hóa rồng – Tỳ Hưu là con của Rồng đúng hay sai?

0,0 (0)

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trần Thanh Tài

Trần Thanh Tài là tác giả tại Thế Giới Tiện Dụng. Với niềm yêu thích khám phá, trải nghiệm và chia sẻ về sản phẩm chất lượng, tiện ích thông minh, đa năng, cho cuộc sống tiện nghi hơn.

Trả lời